Mỗi năm cứ tới ngày mùng 3 tháng 3  Âm lịch, tất cả các gia đình ở Việt Nam đều có chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để lễ Phật, cúng gia tiên, thậm chí nhiều nơi cúng thần hoàng, bày tỏ lòng thành, đúng như ý nghĩa của câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”

Hôm nay trường mầm non Thị Trấn Nếnh tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ nhằm ôn lại truyền thống của dân tộc Việt Nam. Các cô cho trẻ tự nặn những chiếc bánh tròn nhỏ xinh để trẻ không những nhớ cội nguồn mà còn rèn được kỹ năng cho trẻ. Hoạt động ý nghĩa mang lại cho trẻ buổi trải nghiệm thú vị.

Với nguyên liệu của hai loại bánh này đều được làm từ bột gạo nếp thơm, là hình ảnh thể hiện rõ nhất nền văn minh lúa nước lâu đời của dân tộc Việt Nam cùng với các loại bánh truyền thống khác như bánh chưng, bánh giầy,... đã rất quen thuộc với người Việt chúng ta.

Ngoài ra, khi nhìn vào những hình ảnh những chiếc bánh trôi, bánh chay tròn vo, trắng bóc xếp đầy cạnh nhau trên đĩa còn mang hàm ý tưởng nhớ tới sự tích “mẹ Âu Cơ cùng bọc trăm trứng”. 

Những chiếc bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở thành 50 người con trai theo mẹ Âu Cơ lên rừng, và những chiếc bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng trở thành 50 người con trai theo cha Lạc Long Quân xuống biển, mở mang bờ cõi, xây dựng đất nước, đem lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho người dân.

 

Trẻ thưởng thúc sản phẩm mà mình làm ra: